Xin Kính Chào Quý Khách Đã Ghé Thăm Trang Website
Hotline: 0918.057.847
Banner
Chúng ta có thể chữa được HIV vào năm 2020

10 năm trước, một bệnh nhân HIV là người đầu tiên trên thế giới được điều trị khỏi căn bệnh này. “Bệnh nhân Berlin”, Timothu Ray Brown đã tiến hành cấy ghép tủy xương từ một người hiến tặng có đề kháng tự nhiên với HIV. Và kể từ ngày người đàn ông này thực hiện ca cấy ghép, ông không sử dụng thuốc ART thêm lần nào nữa.

Khi trường hợp này được công bố, ngành y tế trên thế giới trở nên điên đảo. Cuối cùng chúng ta đã tìm ra cách để điều trị HIV?

Tuy nhiên, câu trả lời là “vẫn chưa”. Những nỗ lực nhằm tạo ra trường hợp giống với bệnh nhân Berlin vẫn chưa thành công và quá trình khắc nghiệt của việc cấy ghép tủy xương mang lại rủi ro cao đối với những bệnh nhân dương tính với HIV. Đã có những cải tiến về thuốc antiretroviral nhằm giảm thiểu liều lượng, và vắc xin HIV đang được sản xuất, nhưng phương pháp chữa trị loại virus này vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Năm 2020 sẽ mang chúng ta đến gần hơn với cột mốc đánh dấu 50 năm ngày phát hiện ra virus HIV. Một vài tổ chức đang thúc đẩy việc phát triển việc điều trị chức năng đầu tiên - phương pháp điều trị để người bệnh sống với HIV một cách khỏe mạnh, không sử dụng thuốc mà không cần phải loại bỏ hoàn toàn virus này - vào năm 2020. Nhưng chúng ta còn cách mục tiêu này bao xa?

Ngừng việc nhân rộng HIV

Một trong những phương pháp chữa trị HIV tiên tiến nhất là tìm cách hạn chế khả năng tự nhân rộng ARN của loại virus này. Một phương thức tiếp cận tương tự được sử dụng phổ biến khác là điều trị lây nhiễm bệnh herpes, dù không thể loại bỏ loại virus này hoàn toàn nhưng phương pháp này có thể ngừng sự lan rộng của chúng.

Năm 2017, công ty Abivax của Pháp đã đưa ra trong một thí nghiệm cho thấy phương pháp tiếp cận này có khả năng trở thành một điều trị chức năng HIV. Mấu chốt của tiềm năng này chính là nó có thể tìm thấy điểm tập trung của virus HIV “lẩn trốn” trong tế bào của chúng ta.

Ông Hartmut Ehrlich, Giám đốc điều hành công ty Abivax, cho hay:” Những phương pháp điều trị hiện tại giúp hạn chế sự lưu thông virus bằng cách ngăn chặn việc hình thành virus mới, nhưng không tác động vào nguồn. Dù như vậy, virus vẫn sẽ quay trở lại trong vòng từ 10 đến 14 ngày. ABX464 là loại thuốc thử nghiệm đầu tiên cho thấy sự giảm thiểu nguồn dự trữ HIV".

Loại thuốc với tên gọi là ABX464, liên kết với chuỗi ARN của virus, kiềm chế sự nhân rộng của chúng. Trong một thử nghiệm Giai đoạn 2a, một vài bệnh nhân đã được cho sử dụng thuốc cùng với ART. 8 trong số 15 bệnh nhân được điều trị với ABX464 cho thấy ổ lưu trú HIV giảm từ 25% đến 50% sau 28 ngày, trong khi những người chỉ sử dụng thuốc ART thì không có gì thay đổi.

Ehrlich nhấn mạnh rằng yếu tố tiềm năng của loại thuốc này chính là việc nó không chỉ nhắm vào ổ lưu trú HIV ẩn náu trong tế bào máu, mà còn cả những virus ẩn trong ổ lưu trú HIV lớn nhất ở ruột.

Làm sốc và tiêu diệt

Một phương thức tiếp cận khác đang dần trở nên phổ biến trong cuộc chiến chống lại HIV cũng là tập trung vào ổ lưu trú HIV ẩn. Phương thức “làm sốc và tiêu diệt” hay “tấn công và tiêu diệt” sử dụng chất đảo chiều trễ (LRAs) nhằm kích hoạt và “đánh thức” ổ HIV đảo chiều, điều này tạo điều kiện cho thuốc ART “tiêu diệt” triệt để những virus này.

Năm 2016 một nhóm các trường đại học ở Anh đã báo cáo về những kết quả đầy hứa hẹn của một bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này. Tin tức này lập tức bùng nổ, nhưng các chuyên gia nghiên cứu lại cảnh báo mọi người rằng đây mới chỉ là những kết quả ban đầu. Kết quả đầy đủ của 50 bệnh nhân tham gia vào thử nghiệm này sẽ có vào cuối năm nay.

2018 Copyright © CÔNG TY TNHH TTNT MỘC THÀNH VĂN Web Design by Nina.vn
Đang online: 11   |   Tổng truy cập: 1178573
 • Mr. Phi Mr. PhiMr. Phi
 • 091.429.5522
 • 1tranduongphi@gmail.com
 • Mr. Hưng Mr. HưngMr. Hưng
 • 0918 495 522
 • thanhhungvo89@gmail.com
 • Mr.Thanh Mr.ThanhMr.Thanh
 • 091.249.5522
 • thanhkdmtv@gmail.com
 • Mrs Tươi Mrs TươiMrs Tươi
 • 0963.101.696
 • nguyenanhtuoi@gmail.com
Hỗ trợ trực tuyến