Xin Kính Chào Quý Khách Đã Ghé Thăm Trang Website
Hotline: 0918.057.847
Banner
MÀN HÌNH CHUYÊN DỤNG Y TẾ VÀ MÀN HÌNH DÂN DỤNG, BẠN CHỌN LOẠI NÀO ?

MÀN HÌNH CHUYÊN DỤNG Y TẾ VÀ MÀN HÌNH DÂN DỤNG,

BẠN CHỌN LOẠI NÀO ?

Cho tới thời điểm hiện tại, màn hình chuyên dụng cấp độ y tế (medical grade display) đã được coi là lựa chọn phù hợp cho việc đọc các kết quả chẩn đoán hình ảnh. Tuy nhiên với những tiến bộ trong công nghệ hiển thị của các màn hình dân dụng (consumer display) kết hợp với mức giá thấp đã thúc đẩy nhiều nhóm bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đưa ra quyết định gây tranh cãi là sử dụng màn hình dân dụng thay vì màn hình cấp độ y tế. Dưới đây là bốn lý do nên sử dụng màn hình cấp độ y tế:

 1. Màn hình y tế cải thiện kết quả chẩn đoán hình ảnh

Các bác sĩ chẩn đoán sử dụng màn hình y tế có tốc độ đọc nhanh hơn, kết quả đọc chính xác hơn và kết quả đọc có độ tin cậy cao hơn. Lý do rất đơn giản: Màn hình y tế đáp ứng các yêu cầu khắt khe về chất lượng hình ảnh, về thang độ xám, về màu sắc, và tuân thủ theo tiêu chuẩn DICOM. Đây là tiêu chuẩn về xử lý, vận chuyển và lưu trữ thông tin hình ảnh y tế, đồng nghĩa với việc các sản phẩm này phù hợp với mục đích y tế.

Các màn hình dùng cho y tế có khả năng hiển thị nhiều màu hơn. Ví dụ, một màn hình y tế có khả năng thể hiện 1.074 tỉ màu trong khi một màn hình thông thưởng chỉ hiển thị khoảng 16.7 triệu màu. Theo các nghiên cứu thì con người có khả năng nhận diện từ 1 triệu đến 10 triệu sắc màu khác nhau. Vậy tại sao chúng ta lại cần một màn hình có khả năng hiển thị màu gấp 10 lần khả năng của mắt? Lý do là độ chính xác. Số lượng màu nhiều hơn đồng nghĩa với việc hình ảnh hiển thị trên màn hình sẽ gần như chính xác với hình ảnh nhìn thấy bằng mắt thường. Trong quá trình chẩn đoán, các bác sĩ và các nhà giải phẫu phải dựa rất nhiều vào hình ảnh để đưa ra các quyết đinh. Độ chính xác trong trường hợp này là vô cùng quan trọng. Chính vì thế chúng ta cần càng nhiều màu sắc càng tốt.

 

Một trong những sự khác biệt cơ bản giữa màn hình y tế và màn hình dân dụng chính là hệ thống cân bằng ánh sáng nền tự động (Uniform Luminance Technology). Các màn hình y tế có một mạch điều khiển theo chu trình đóng để đảm bảo độ sáng ổn định kể từ khi bắt đầu bật cho đến khi hoạt động hết công suất. Màn hình y tế sử dụng quang kế tự động (Ambient Light sensor) với độ chính xác cao, liên tục bù sáng để đạt được độ sáng mong muốn, đem đến độ sáng hoàn toàn ổn định. Màn hình dân dụng cũng có tính năng tương tự là brightness control. Người sử dụng điều khiển bằng tay giữa các mảng màu tối sáng nhưng không xác định được đâu là độ sáng tiêu chuẩn. Chính vì thế việc điều chỉnh bằng tay trên màn hình dân dụng để đạt được yêu cầu của y tế là không thể.

Các màn hình y tế còn sở hữu các tính năng cao cấp hơn. Hầu hết các màn hình y tế đều có tính năng căn chỉnh dành cho chuẩn DICOM part 14 Greyscale để hiển thị hình ảnh phim x quang. Vỏ của màn hình y tế thường được kháng khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật. Đây là tính năng riêng biệt chỉ dành cho màn hình y tế mà màn hình dân dụng không có.

 1. Màn hình y tế cải thiện môi trường làm việc

Khi khối lượng và độ phức tạp của công việc tăng lên, các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh phải đối mặt với áp lực công việc ngày càng tăng. Vậy làm cách nào giúp bác sỹ giảm stress công việc?

Hiện nay tại khoa chẩn đoán hình ảnh có rất nhiều các máy sinh ảnh (VD: MRI, CT, CR, DR, mamography, v.v.) cần được hiển thị trên các màn hình riêng, đó là lý do tại sao trên bàn làm việc của bác sỹ có từ 3 hoặc 4 màn hình. Nhiều màn hình y tế đã được thiết kế đặc biệt cho việc hiển thị nhiều loại hình ảnh khác nhau, giúp bác sỹ so sánh giữa các hình ảnh nhanh hơn mà không cần chuyển đổi giữa các màn hình, từ đó giảm thời gian đọc ảnh của bác sỹ.Ngoài ra màn y tế giúp giảm những click chuột trên máy tính, do tỷ lệ khung hình trên màn y tế được thiết kế phù hợp với tỷ lệ ảnh đọc film, thường 4:3 hoặc 5:4, giúp bác sỹ không cần kéo thả hình ảnh, từ đó tăng tốc độ đọc ảnh của bác sỹ.

 

Theo một nghiên cứu của The MarkeTech Group, 87% các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh  gặp phải sự mệt mỏi khi đọc hình ảnh trong thời gian dài, từ mỏi mắt (66%) và căng cổ (56%) đến đau lưng (52%). Màn hình y tế giúp các bác sỹ bằng các tính năng tích hợp cân bằng ánh sáng nền tự động, kính chống chói, góc nhìn 1780, màn hình có thể nghiêng một góc 300 giúp tối ưu phạm vi tầm nhìn của bác sỹ.

 1. Màn hình y tế giúp giảm chi phí bệnh viện

Khi nói đến việc so sánh màn hình y tế với màn hình dân dụng, giải pháp giá rẻ không phải là cách hiệu quả nhất về chi phí. Ở đây, cách đầu tư vào màn hình y tế có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền trong thời gian dài. Cụ thể hơn, chỉ số tỷ lệ lợi nhuận trên chi phí đầu tư (Return On Investment) của màn hình cấp độ y tế cao hơn gấp khoảng 4 lần so với màn hình dân dụng. Màn hình y tế đòi hỏi một sự đầu tư ban đầu cao, nhưng đổi lại thời gian bảo hành dài từ 3 đến 5 năm.

 1. Màn hình y tế tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế

Màn hình y tế tuân thủ chuẩn EN/IEC 60601-1 của hiệp hội phòng cháy quốc gia (NFPA) Hoa Kỳ, mức độ dò điện của các màn hình y tế phải luôn đạt dưới 100 micro ampe.

Ủy ban Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ(FDA) quy định  chỉ có một vài loại màn hình chuyên biệt 510 (k) mới được phép sử dụng là màn hình y tế. Nếu màn hình dưới chuẩn510(k), nhà sản xuất bắt buộc phải chứng minh được trên thực tế là màn hình đảm bảo được các yêu cầu về an toàn và hiệu suất tương đương với các màn hình theo tiêu chuẩn. Đây là điều khó khăn với các nhà sản xuất. Tuy nhiên nó đảm bảo cho khách hàng rằng các sản phẩm màn hình mới ít nhất cũng tương đương với các sản phẩm trên thị trường.

Vậy, trên đây là 4 lý do giúp các bác sĩ, phòng khám, bệnh viện, chủ đầu tư y tế tham khảo trong việc lựa chọn màn hình dùng cho việc chẩn đoán hình ảnh.

 

 

2018 Copyright © CÔNG TY TNHH TTNT MỘC THÀNH VĂN Web Design by Nina.vn
Đang online: 10   |   Tổng truy cập: 1178563
 • Mr. Phi Mr. PhiMr. Phi
 • 091.429.5522
 • 1tranduongphi@gmail.com
 • Mr. Hưng Mr. HưngMr. Hưng
 • 0918 495 522
 • thanhhungvo89@gmail.com
 • Mr.Thanh Mr.ThanhMr.Thanh
 • 091.249.5522
 • thanhkdmtv@gmail.com
 • Mrs Tươi Mrs TươiMrs Tươi
 • 0963.101.696
 • nguyenanhtuoi@gmail.com
Hỗ trợ trực tuyến