Các nguyên tắc khi thiết kế hệ thống phòng mổ

24/06/2023
Các nguyên tắc khi thiết kế hệ thống phòng mổ

1. Vì sao cần tuân thủ những nguyên tắc thiết kế phòng mổ đạt chuẩn

Nguyên tắc thiết kế phòng mổ đạt chuẩn

1.1. Tình hình phòng mổ tại các bệnh viện hiện nay

– Điều cần quan tâm hiện nay chính là số lượng bệnh nhân ngày càng đông. Lượng khí sạch trong phòng mổ khó cải thiện do điện, cháy nổ, không khí độc hại, vi sinh, mầm bệnh trong môi trường phòng mổ bị ô nhiễm
– Thiếu hệ thống cung cấp khí sạch.
– Số lượng ra vào khu phòng mổ ngày càng đông
– Việc vệ sinh cho bệnh nhân từ đó mà tăng lên gấp bội
– Các bệnh viện còn lại đa phần đều đã cũ kỹ => không khí bị ô nhiễm nặng.
– Ô nhiễm môi trường dẫn đến bệnh truyền nhiểm
Tóm lại, tình hình phòng mổ tại các bệnh viện hiện nay rất đáng báo động: Sự ô nhiễm không khí và mật độ người quá cao, con người mong muốn chất lượng đời sống người dân được nâng cao chính vì vậy, một môi trường an toàn là rất cần thiết.

1.2. Nhu cầu thiết yếu của con người đối với phòng mổ bệnh viện

Đòi hỏi phòng mổ hiện đại, phù hợp tính khả thi, đảm bảo an toàn cề chất lượng cũng như dịch vụ,
Luôn mong muốn phòng mổ bệnh viện đạt được tiêu chuẩn phòng mổ hiện đại để phục vụ bệnh nhân
Bước tiến của thế giới môi trường sạch là tiêu chuẩn cao nhất: Phòng mổ, phòng hồi sức..
Nâng cao mức phục vụ chăm sóc giữa cung và cầu cho người bệnh.

2. Nguyên tắc thiết kế phòng mổ đạt chuẩn

Phòng mổ đạt chuẩn

2.1. Những tiêu chuẩn cấp độ sạch trong phòng mổ bệnh viện

Theo tiêu chuẩn cấp độ phòng sạch của EU GMP và WHO 2002 không có phòng mổ nào đạt mức A (<3 cfu/m3) và mức B (10 cfu/m3). Đạt mức C (100 cfu/m3) là 2/33 chiếm 6,1% mức không đạt là 93,9%. Đạt mức D (200cfu/m3) là rất thấp 7/33 chiếm 21,2%, không đạt là 78,8%. Nghiêm trọng hơn 2 trong số 26 mẫu dương tính với tụ cầu vàng. => Vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chi phí của người bệnh.
Phòng mổ sạch là một phòng mà nồng độ có hạt lơ lửng trong không khí bị khống chế, được xây dựng và sử dụng trong một kết cấu sao cho sự có mặt, sự sản sinh và duy trì các hạt trong phòng được giảm đến tối thiểu và các yếu tố khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều có thể khống chế và điều khiển.

– Việc tuân thủ các nguyên tắc thiết kế phòng mổ đạt chuẩn là sự cần thiết của việc xây dựng phòng mổ đạt chuẩn.
– Các tiêu chuẩn phòng sạch kích thước hạt bụi:
+ Bụi mịn : < 2 – 5 µm + Bụi thô : >2 – 5 µm
– Đối với cấp phòng sạch thấp: hạt bụi 0,5 µm và 5 µm.
– Đối với cấp phòng sạch Class 7000: hạt bụi 2 µm

2.2. Yếu tố con người, địa lý và mội trường vi sinh trong nguyên tắc thiết kế phòng mổ đạt chuẩn

Phòng sạch đã được thiết lập và các thiết bị đã được đưa vào vận hành đầy đủ trong điều kiện bình thường hay trong điều kiện tối đa
Không đạt tiêu chuẩn vi khuẩn trong phòng mổ sẽ là một thảm hoạ cho bệnh nhân dẫn tới nhiễm trùng sau phẫu thuật.
Sạch sẽ và vô trùng tuyệt đối là điều cần thiết cho Phòng mổ – người bệnh.

Phòng mổ là khâu then chốt của quá trình điều trị ngoại khoa => Tổ chức và xây dựng phòng mổ cần đạt mức độ vô khuẩn.
Cần đạt tiêu chuẩn về yếu tố địa lý, môi trường vi sinh
Thông với hồi sức, cấp cứu, cận lâm sàng, ngân hàng máu. Phòng tiền mê nằm bên cạnh phòng mổ.

+ Vật dụng phòng mổ luôn dễ điều chỉnh, lau chùi và dễ di chuyển.
+ Ánh sáng đầy đủ, nhiệt độ phòng 20 – 240, độ ẩm 50%

Luôn thực hiện biện pháp vô trùng trong phòng mổ là khu vực nửa cách ly bao gồm khu vực bao quanh khu vực phòng mổ, các hành lang dẫn tới khu vực cách ly của phòng mổ, chỉ có nhân viên phòng mổ, nhân viên trực và bệnh nhân mới được vào. Nhân viên phải được yêu cầu mặc quần áo của khu vực phòng mổ và phải trùm kín đầu tóc. Giày êm, bằng vải dày, loại dùng một lần.

2.3. Nguyên tắc thiết kế khu vực phẫu thuật trong phòng mổ đạt chuẩn

Nguyên tắc thiết kế phòng mổ đạt chuẩn là khu vực vô trùng, khu vực trước phòng mổ
1 y tá sẽ theo dõi khu vực này. Khu vực cách ly cho bệnh nhân có bệnh dễ lây nhiễm nhỏ nhất là 12m2)
+ Bồn rửa tay 1 bồn/ 4 phòng mổ
+ Độ cao trần nhà
+ Độ cao tối thiểu là 3.048m
+ Đối với hệ khung đèn 3 nhánh thì độ cao phải là 3.22m, 3.04m, 2.9m

2.4. Tiêu chuẩn kích thức của phòng mổ trong nguyên tắc thiết kế phòng mổ đạt chuẩn

Thiết kế phòng mổ đạt chuẩn

– Kích thước phòng mổ: tối thiểu 37m2
– Khu vực vô khuẩn có bán kính 30.04m
– Để bố trí các thiết bị hiện đại thì phòng nên rộng 55,7m2

Đối với các yêu cầu đặc biệt cho phẫu thuật thần kinh, các can thiệp sâu..Diện tích cần 74.3m2
Phẫu thuật càng tinh vi càng cần nhiều trang thiết bị trong phòng
Không khí phòng mổ tạo sự chênh lệch áp suất tích cực (áp suất cao từ khu vực sạch đến khu vực ít sạch hơn).
Điều khiển được sự chênh lệch áp suất
Phòng đóng kín: 20-25 lượt trao đổi khí/giờ
Không khí được cung cấp cho 90% dung lượng bộ lọc khí
Dòng không khí được khuyết tán đều

– Yêu cầu về không khí:
– Đĩa Pêtri có môi trường nuôi vi khuẩn:
+ Không khí chưa lọc tốt, 14 vi khuẩn lạc mọc / 45 phút:
+ Không khí đã được lọc: 7 vi khuẩn lạc mọc / 60 phút
– Không khí trong phòng mổ nên di chuyển từ trần nhà xuống sàn nhà
– Hạn chế tối đa số người ra vào phòng mổ.

Yêu cầu về ánh sáng:

+ Ánh sáng tự nhiên: các khung cửa sổ
+ Ánh sáng khuếch tán: ánh sáng trần.
+ Ánh sáng tập trung: ánh sáng tụ lại và không tạo bóng (đèn mổ).