Giải Pháp Hệ Thống Khí Sạch

Hệ thống khí sạch trong phòng sạch chứa các tiêu chuẩn được thực hiện để giảm ô nhiễm hạt và kiểm soát các thông số môi trường khác như nhiệt độ, độ ẩm và áp suất. Thành phần chính là bộ lọc không khí hiệu suất cao (HEPA) được sử dụng để bẫy các hạt có kích thước 0,3 micron và lớn hơn. Tất cả không khí được đưa đến phòng sạch đều đi qua các bộ lọc HEPA và trong một số trường hợp cần hiệu suất làm sạch nghiêm ngặt, các bộ lọc Ultra Low Particulation Air (ULPA) được sử dụng.
Con người làm việc trong phòng sạch trải phải am hiểu về lý thuyết kiểm soát ô nhiễm. Họ vào và ra khỏi phòng sạch thông qua thiết bị Air Shower, họ phải mặc quần áo đặc biệt được thiết kế để chống các chất gây ô nhiễm được tạo ra tự nhiên bởi da và cơ thể. .

Yêu cầu kỹ thuật Khu vực phẫu thuật, chống nhiễm khuẩn:

1. Yêu cầu của hệ thống:

An toàn, đảm bảo thỏa mãn các điều kiện về xử lý không khí, khí hậu: nhiệt độ, độ ẩm, độ sạch, chênh áp… theo môi trường của Việt Nam.
Hợp lý, tiết kiệm về bố trí không gian, hài hòa với mỹ quan kiến trúc tổng thể toà nhà, đồng thời phải đáp ứng được chức năng sử dụng là Bệnh viện Đa khoa
Đảm bảo tính khả thi về kỹ thuật và kinh tế.
Sử dụng công nghệ hiện đại nhất trong thời điểm xây dựng.
Hệ thống có độ bền, độ tin cậy cao, đảm bảo hoạt động đủ tải.
Hiệu suất cao nhất, tiết kiệm điện năng nhất.
An toàn tuyệt đối cho việc sử dụng, vận hành, thuận lợi cho việc bảo trì, bảo dưỡng.

2. Điều kiện thiết kế (Giả thiết đặt ra):

2.1. Điều kiện thiết kế bên ngoài bệnh viện (Giả thiết):
Nhiệt độ bên ngoài để tính toán thiết kế được lấy theo tiêu chuẩn: TCVN 5687: 2010 cụ thể như sau:
Nhiệt độ bầu khô bên ngoài T = 37 °C
Độ ẩm tương đối bên ngoài RH = 56,9%

2.2. Điều kiện thiết kế bên trong Bệnh viện (Giả thiết):

Khu vực phẫu thuật, chống nhiễm khuẩn cần xử lý không khí đảm bảo độ sạch theo tiêu chuẩn TCVN 365:2007 bao gồm các Phòng mổ,Phòng sanh, Hành lang sạch, Hành lang vô khuẩn . Các thông số vi khi hậu yêu cầu như sau:

2.3. Phòng mổ và Phòng sanh (Giả thiết):

Nhiệt độ: 21 – 24°C
Độ ẩm: ≤ 70%
Cấp độ sạch : Tương đương ISO cấp 8
Luân chuyển không khí: 25 - 30 lần/h
Áp suất phòng: +10 - 15Pa

2.4. Khu vực Hành lang vô trùng, hành lang sạch:

Nhiệt độ: 21 – 26°C
Độ ẩm: ≤ 70%
Cấp độ sạch : Tương đương ISO cấp 9
Luân chuyển không khí: 15 - 20 lần/h
Phải có áp dương giữa khu vưc sạch so với khu vực không xử lý không khí để tránh hiện tượng nhiễm bẩn chéo
Chênh áp giữa các khu vực:  ISO cấp 8 > ISO cấp 9 > bên ngoài 10 - 15 Pa.

2.5. Điều kiện thiết kế khác:

Số người trung bình hiện diện trong không gian cần xử lý:
Khu vực phòng mổ, hành lang vô khuẩn, hành lang sạch: 10 m2/người.
Tổn thất nhiệt do người: 130W/người
Lượng gió tươi cần cấp:
20 - 30% đối với phòng mổ và đảm bảo điều kiện chênh áp
Đến 20% lưu lượng gió tuần hoàn đối với các khu vưc còn lại
Tổn thất nhiệt do chiếu sáng: 20W/m2.
Tổn thất nhiệt do thiết bị điện khác (máy tính, máy thở, gây mê…): 10W/m2.
Tổn thất nhiệt qua kính : 248W/m2

3. Giải pháp thiết kế:

Hệ thống xử lý không khí cho các phòng mổ, hành lang sạch và các phòng phụ trợ bao gồm các AHU (Air handling unit), điện trở sưởi, hệ thống phân phối gió, hệ thống phin lọc và hệ thống cửa cấp gió tạo dòng chảy tầng để tiến hành các quá trình xử lý không khí như làm lạnh, sưởi ấm, khử ẩm, lọc khuẩn, tạo chênh áp suất… nhằm tạo ra một môi trường vi khí hậu thoải mái cho kíp mổ và cho bệnh nhân.
Sự luân chuyển không khí trong phòng mổ tuân theo một vòng tuần hoàn khép kín. Không khí ngoài trời (20 – 30% lượng không khí tuần hoàn) được hút vào qua cửa lấy gió ngoài trời và phin lọc cấp 1 (hiệu suất lọc 30-40%) để hoà trộn với không khí hồi về từ phòng mổ tại hộp hoà trộn của AHU. Khối lượng không khí này sẽ đi qua hệ thống phin lọc cấp 2 (hiệu suất lọc 80-85%) để vào AHU thực hiện các quá trình xử lý nhiệt, ẩm và được quạt cấp gió loại ly tâm thổi vào đường ống gió cấp bằng tôn tráng kẽm. Trong quá trình xử lý nhiệt ẩm, không khí sẽ được hạ nhiệt độ xuống thấp để tăng hiệu quả tách ẩm.
Vì vậy, sau khi ra khỏi AHU, không khí sẽ được nâng lên nhiệt đô yêu cầu tại bộ điện trở gắn trên đường ống gió cấp. Nhờ cửa cấp gió loại tôn soi lỗ tạo dòng chảy tầng và hệ thống phin lọc HEPA (hiệu suất lọc 99,97%), không khí sạch được cấp vào phòng với một tốc độ ổn định sẽ trao đổi nhiệt ẩm và bụi bẩn với không khí trong phòng, trở thành không khí bẩn và được hồi về AHU qua hệ thống cửa gió loại khe và đường ống gió hồi bằng tôn tráng kẽm, kết thúc một chu trình xử lý không khí.

Việc tính toán và lựa chọn AHU phải phù hợp với chức năng của các phòng và tiết kiệm chi phí đầu tư cũng như vận hành cho Bệnh viện, cụ thể như sau:

a. Khu vực phòng mổ
Sử dụng AHU để làm lạnh và luân chuyển không khí để xử lý độ sạch và nhiệt ẩm trong phòng. Một AHU xử lý cho một phòng mổ hoặc nhiều phòng để tiết kiệm chi phí vận hành.
Dùng hệ thống cấp không khí tạo dòng chảy tầng gắn trên trần (Tấm trần thiết kế chuyên dụng cho phòng mổ, kích thước 2400x1800mm) và hồi gần sàn để đảm bảo tối ưu trong việc trao đổi không khí.
Cấp độ lọc không khí: Lọc thô G4, Lọc túi F7, Lọc HEPA H13 (hiệu suất lọc đạt 99,95%)
b. Khu vực hành lang sạch, Phòng sanh, Hành lang vô trùng.
Sử dụng FCU tuần hoàn để làm lạnh và luân chuyển không khí.
Sử dụng 01 FCU cho một phòng và nhiều FCU cho hành lang.
Dùng hệ thống cửa gió cấp không khí dạng tôn soi lỗ và hệ thống cửa gió hồi loại khe gắn trên trần.
Cấp độ lọc không khí: Lọc thô G4, Lọc túi F7, Lọc HEPA H11 (Hiệu suất lọc đạt 95%)

4. Phân tích phụ tải khu vực:

Tổng thể tích cần xử lý khí sạch là: 952 m2, bao gồm:
Tổng phòng mổ 400 m2
Khu vực hành lang sạch, Hành lang vô trùng: 552m2
Tổng công suất lạnh: 500 kW
Tổng lưu lượng gió cần thiết: 22450 m3/h

Sản phẩm cho giải pháp

Trụ sở chính

• Icon Location 2/1/12 Bình Giã, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • 0918 057 847 0918 057 847
  • duy.mothan@gmail.com duy.mothan@gmail.com